Vàng, chứng khoán, bất động sản hay… tiền ảo?

Theo các chuyên gia, vàng bạc, ngoại tệ hay BĐS… đều là kênh đầu tư đáng cân nhắc vào năm 2018 và những năm tiếp theo. Tuy nhiên, cơ hội luôn đi liền với thách thức và rủi ro. Vì vậy, tùy vào mức độ chấp nhận rủi ro mà nhà đầu tư  chọn lựa kênh đầu tư hiệu quả nhất.

Bất động sản vẫn là kênh đáng cân nhắc khi gửi tiết kiệm thiếu hấp dẫn, vàng biến động khó lường và tỷ giá khó tăng hơn 5%. Trong khi, chứng khoán và cả tiền ảo đôi khi có tỷ suất tăng trưởng vượt trội, song đây vẫn là kênh tiềm ẩn rủi ro, thiếu tính minh bạch và không phải nhà đầu tư nào cũng đủ kiến thức tham gia.

Đầu tư vào Bitcoin – một loại hình đầu tư mới đang làm “điên đảo” các thị trường

Trước thực tế trên, BĐS được đánh giá là kênh “đại chúng”, ổn định và an toàn, bởi sau ăn thì ai cũng có nhu cầu về nhà ở hay thuê mua văn phòng, kinh doanh – khởi nghiệp. Nhìn về tương lai gần, bà Dương Thùy Dung – Giám đốc bộ phận Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam, cho rằng: “thị trường năm 2018 sẽ diễn biến tích cực nhờ các động lực từ cơ sở hạ tầng đang dần hoàn thiện. Giá bán và độ hấp thụ dự đoán tăng ở tất cả các phân khúc trong năm 2018, đặc biệt là các sản phẩm chất lượng nhiều tiện ích, vị trí đắc địa, chủ đầu tư uy tín thuộc phân khúc trung cấp”.

Điều này đồng nghĩa, bất động sản thực sự vẫn còn rất nhiều “room” để tăng trưởng, đặc biệt những dự án có vị trí đẹp, nhà phát triển uy tín luôn hút giới đầu tư.

Nhiều chuyên gia kinh tế cùng nhận định, nhu cầu sở hữu nhà ở thật còn cao, tập trung ở các thành phố việc làm là Hà Nội và TP.HCM nên năm 2018 BĐS được dự báo tiếp tục nhận được sự quan tâm của người dân cũng như giới đầu tư.

Nên “đổ tiền” vào đâu?

Năm 2018 tỷ lệ chọn BĐS vẫn là kênh khách hàng đặt niềm tin rất lớn trong rổ hàng đầu tư của mình. Theo khảo sát tại một buổi giới thiệu nhà mẫu dự án Carillon 7 nằm tại Tân Phú, dù chưa công bố giá chính thức nhưng vẫn rất đông khách hàng tới tìm hiểu và đặt cọc giữ chỗ.

Bà Nguyễn Thị Minh Thy, Giám đốc TTC Land Services (tiền thân Sacomreal-S) đơn vị Tiếp thị và phân phối chuỗi dự án Carillon cho biết: “ngay từ những ngày đầu năm mới 2018, chúng tôi đã đón nhận lượng khách hàng quan tâm dự án tăng đột biến, họ không chỉ là nhóm khách trung thành của dòng sản phẩm căn hộ Carillon mà còn là nhóm khách mới quan tâm đến đầu tư và mua nhà ở thật với nguồn ngân sách dưới 2 tỷ đồng. Đối với nhóm khách đầu tư thì uy tín đơn vị phát triển dự án, thanh khoản và tiến độ được họ quan tâm hàng đầu khi lựa chọn dự án để đưa vào danh mục đầu tư của mình”.

Carillon 7 – Một dự án thuộc dòng căn hộ tầm trung Carillon do TTC Land (tiền thân Sacomreal) vừa chính thức giới thiệu ra thị trường đầu năm mới.

Lý giải về điều này, chị Lan Anh ngụ quận Bình Tân, TP.HCM – một nhà đầu tư kinh nghiệm chia sẻ: “nhà mua là được. So với các kênh chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm, thì BĐS vẫn là kênh đầu tư bảo toàn giá trị dòng vốn và tỷ lệ sinh lời tốt nhất”.

Dưới góc độ vĩ mô, theo báo cáo mới nhất của các tổ chức nghiên cứu thị trường, 2018 sẽ tiếp tục chu kỳ tăng trưởng ấn tượng của thị trường BĐS Việt Nam. Chỉ báo cho thấy dòng vốn ngoại vẫn chảy vào thị trường, trong khi sức mua chưa có dấu hiệu suy giảm, đặc biệt là sản phẩm nhà ở vừa túi tiền làm cho tổng cầu tăng mạnh.

Do đó, hấp lực từ BĐS luôn làm cho các nhà đầu tư nhanh chóng xuống tiền cho những dự án tiềm năng và có tính thanh khoản cao. “Những dự án đang phát triển mà sở hữu vị trí đẹp, tiến độ tốt, uy tín chất lượng…sẽ càng thu hút khách hàng và có sức hấp thụ lớn”. Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA nhận định.

Với tâm lý ăn chắc mặc bền của người Việt thì dù mở rộng danh mục “rổ hàng” đầu tư qua vàng, chứng khoán hay gửi tiết kiệm, BĐS luôn nằm trong ưu tiên số 1. Đừng bao giờ bỏ trứng vào một rổ – là lời khuyên của tỷ phú thời đại Warren Buffett “đầu tư kinh doanh là đúng nhưng đừng bao giờ bỏ hết tất cả số tiền mình có vào một dự án kinh doanh mà theo bạn còn mới mẻ hay không chắc chắn”. Với Carillon 7 nhà đầu tư đã có thêm một cơ hội trong ngay đầu năm mới.

L.A.N